หน้าหลัก > พิพิธภัณฑ์ > งูลายสาบคอแดง (Rhabdophis subminiatus (Schlegel, 1837))

งูลายสาบคอแดง (Rhabdophis subminiatus (Schlegel, 1837))

Post: 19/02/2558 - By: arwut

งูลายสาบคอแดง

ชื่ออื่น : งูคอแดง

ชื่อสามัญ : Red-necked keelback snake

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rhabdophis subminiatus (Schlegel, 1837)

ชื่อวงศ์ : Colubridae

ชื่ออันดับ: Squamata

ชื่อชั้น : Reptilia

ชื่อไฟลัม : Chordata

 

ลักษณะ :

เป็นงูพิษเขี้ยวหลัง เขี้ยวพิษขนาดเล็กอยู่ตรงตำแหน่งใต้ตา มีความยาวจากหัวถึงหางประมาณ 80 เซนติเมตร ส่วนหัวกว้างกว่าลำคอ ตัวเต็มวัยมีส่วนหัวสีเขียว ด้านท้ายของหัวและส่วนต้นของลำคอสีเทาอมเหลือง ด้านข้างของส่วนหัวบริเวณใต้ตาเห็นเป็นแถบสีดำ ลำคอและส่วนต้นของลำตัวมีสีแดง ซึ่งเป็นที่มาของชื่องูลายสาบคอแดง บนหลังและทางด้านบนของหางมีสีเทาอมเขียว มีลวดลายเป็นขีดสีเหลืองกับขีดสีดำกระจายอยู่บนหลัง ซึ่ส่วนต้นของลำตัวมีมากกว่าส่วนท้ายของลำตัว งูวัยอ่อนมีลำคอสีส้มอมแดง โดยมีสีเหลืองอยู่ทางด้านหน้า และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมส้ม และสีส้มอมแดงทางด้านท้าย และทางด้านหน้าของสีเหลืองหรือส่วนตันของลำคอเป็นแถบกว้างสีดำ

 

การแพร่กระจาย :

จีน, เนปาล, ภูฏาน, อินเดีย, เมียนมาร์, เวียดนาม, กัมพูชา, มาเลเซีย, เกาะซุนดา เกาะนิวกินี, ในประเทศไทยสามารถพบได้ทุกภาค

 

นิสัย :

หากินอยู่บนพื้นดินในพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ และกินสัตว์น้ำ (กบ, เขียด) เมื่อถูกรบกวนจะยกหัวและลำตัวสูงขึ้นจากพื้นดิน ลำคอแบนราบและขยายกว้างกว่าลำตัวเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้มองเห็นสีของผิวหนังระหว่างแผ่นเกล็ดที่เป็นสีแดง

 

ลักษณะพิษของงู :

เป็นงูที่น้ำพิษมีความเป็นพิษค่อนข้างรุนแรง มีพิษต่อระบบโลหิต ทำให้เลือดไม่แข็งตัว เช่น มีอาการเลือดไหลไม่หยุดจากรอยแผลที่งูกัด จากรายงานพบว่าต้องถูกงูกัดหลาย ๆ ครั้ง หรือกัดอยู่เป็นเวลานานพอสมควร จึงจะได้รับพิษเพียงพอที่จะทำให้อาการเลือดไม่แข็งตัว เลือดไหลไม่หยุด ผู้ป่วยแต่ละรายที่มีในรายงานเกิดภาวะเลือดไหลไม่หยุดค่อนข้างรุนแรงและเป็นเวลานาน บางรายนานถึง 4-5 สัปดาห์ บางรายมีอาการอาเจียนเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด เลือดออกตามไรฟัน เลือดออกใต้ผิวหนัง เลือดออกในกล้ามเนื้อจนก้อนเลือดกดทับเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการขาอ่อนแรง แต่ไม่มีรายงานเลือดออกในอวัยวะสำคัญ เช่นในสมอง และไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต มีรายงานว่าพิษของงูชนิดนี้อยู่นานถึง 63 วัน ผลเลือดจึงกลับเป็นปกติ

 

การรักษาผู้ได้รับพิษงู :

ยังไม่มีเซรุ่มแก้พิษงูโดยเฉพาะ การรักษาภาวะเลือดไหลไม่หยุดเป็นการรักษาแบบประคับประคอง ยังไม่มีแนวทางที่แน่นอน แต่ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต

 

ที่มา :

กรรณิการ์ นิวัตยะกุล. (2544). ภาวะเลือดไม่แข็งตัวจากงูลายสาบคอแดงกัด:. รายงานผู้ป่วย 1 ราย. ขอนแก่นเวชสาร. 25(1), 45-54

http://siamensis.org/node/34987

http://biodiversity.forest.go.th/index.php?option=com_dofanimal&id=349&view=showanimal&Itemid=76

http://www.tistr.or.th/sakaerat/Flora_Fauna/reptile/REPTILE1/%E0%B8%87%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B8%87.pdf