หน้าหลัก > พิพิธภัณฑ์ > ผีเสื้อหัวกะโหลกใหญ่ (Acherontia lacheis (Fabricius, 1798))

ผีเสื้อหัวกะโหลกใหญ่ (Acherontia lacheis (Fabricius, 1798))

Post: 06/01/2558 - By: arwut

ชื่อไทย : ผีเสื้อหัวกะโหลกใหญ่

ชื่ออื่น : ผีเสื้อหนอนหงอนยาสูบ

ชื่อสามัญ : Greater death's head hawkmoth

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Acherontia lacheis (Fabricus, 1798)

ชื่อวงศ์ : Sphingidae

ชื่ออันดับ : Lepidoptera

ชื่อชั้น : Insecta

ชื่อไฟลัม : Arthropoda

 

ลักษณะ :

ผีเสื้อหัวกะโหลกใหญ่ เป็นผีเสื้อกลางคืน (Moth) ในวงศ์ผีเสื้อจรวด (Sphingidae) เป็นผีเสื้อขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีความกว้างวัดจากปลายปีกทั้ง 2 ข้างถึง 13 เซนติเมตร ลำตัวค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับปีก บินได้เร็ว กระพือปีกถี่มาก เวลากินน้ำหวานจากดอกไม้จะบินนิ่งอยู่กับที่ แล้วสอดงวงเข้าไปดูดกินน้ำหวานจากดอกไม้ เวลากลางวันเกาะพักนอนตามพุ่มไม้และเปลือกไม้ ออกหากินตอนเย็นและตอนใกล้ค่ำ

 

ลักษณะเด่นของผีเสื้อชนิดนี้คือการมีรูปหัวกะโหลกที่เด่นชัดมากปรากฏอยู่ที่ด้านบนของส่วนอก เป็นภาพลวงตาที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาเพื่อให้ผีเสื้อชนิดนี้ใช้หลอกและข่มขู่ศัตรู เช่น ค้างคาว นก สัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ที่จะมาทำร้ายได้เป็นอย่างดี ด้านบนของปีกคู่หน้ามีสีน้ำตาลดำ มีลวดลายที่ปลายปีก ปีกคู่หลัง มีสีเหลือง มีแถบสีดำใหญ่ใกล้ฐานปีก ไปจนถึงส่วนกลางปีก ด้านบนของส่วนท้องมีลายสีเหลืองสลับสีน้ำตาล ดำ ตามแนวขวางของส่วนท้อง ด้านล่างของปีกและลำตัว มีสีเหลืองอมเทาสลับดำ

 

หนอนของผีเสื้อชนิดนี้มีขนาดใหญ่ มีลำตัวอ้วนเกลี้ยง มีสีเขียวหรือสีน้ำตาลเป็นส่วนมาก ด้านบนตรงปลายของส่วนท้องมีหงอนยื่นยาวออกมา หนอนกินอาหารในเวลากลางคืน เวลากลางวันจะหลบซ่อนตัวตามพุ่มไม้ พืชอาหารได้แก่ ถั่ว งา มะเขือ ยาสูบ มะลิ และแตง เป็นต้น

 

วงจรชีวิต :

ผีเสื้อวางไข่ เป็นฟองสีเขียว เดี่ยว ๆ ตามใบพืชอาศัย เป็นไข่ประมาณ 5 วัน ตัวหนอนสีเขียว มีแถบสีเหลืองขอบฟ้าข้างลำตัว ขนาดประมาณ 10 - 12 มิลลิเมตร เข้าทำลายพืชประมาณ 3 สัปดาห์ เข้าดักแด้ 2 สัปดาห์ แล้วฟักออกมาเป็นผีเสื้อ

 

การแพร่กระจาย :

อินเดีย ปากีสถาน ตั้งแต่เนปาล จนถึงฟิลิปปินส์ ตั้งแต่ตอนใต้ของญี่ปุ่นและภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย (Russian Far East) จนถึงอินโดนีเซีย และพบที่หมู่เกาะฮาวาย

 

ที่มา :

http://biodiversity.forest.go.th/index.php?option=com_dofinsect&view=showone&id=1051

http://en.wikipedia.org/wiki/Acherontia_lacheis

http://en.wikipedia.org/wiki/Death's-head_Hawkmoth

http://kanchanapesek.or.th/kp6/BOOK7/chapter2/t7-2-1.html

http://www.agriqua.doae.go.th/plantchinic/Clinic/plant/eggplant/en_ep2.htm

http://malaeng.com/blog/?p=1531

http://malaeng.com/blog/?p=15826