หน้าหลัก > สาระน่ารู้ > 10 ยอดผลงานวิทยาศาสตร์ประจำปี 2551

10 ยอดผลงานวิทยาศาสตร์ประจำปี 2551

Post: 07/06/2557 - By: admin

นิตยสารไทม์จัด 10 อันดับการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในปี 2551 คือ

 

1.แอลเอชซี

เมื่อวันที่ 10 กันยายน องค์กรวิจัยนิวเคลียร์ (Europea-Organizatio-for Nuclear Research) แห่งยุโรป หรือ CERN เดินเครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่ Large Haldro-Collider (LHC) เพื่อค้นหาคำตอบว่า จักรวาลเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ซึ่งการทดลองนี้เปรียบเหมือนกับการทดลองสร้างจักรวาลในหลอดแก้ว 

การทดลองเดินเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี นับเป็นการทดลองครั้งใหญ่ที่สุด ใช้งบประมาณมากที่สุดของประวัติศาสตร์มนุษยชาติ เพราะเป็นการทดลองเพื่อไขความลับของเอกภพ ใช้นักฟิสิกส์กว่า 2,000 คน จาก 30 กว่าประเทศ และใช้เงินกว่า 4,000 ล้านปอนด์ หรือ 260,000 ล้านบาท สร้างอุโมงค์ขนาดยักษ์ขดเป็นวงกลมยาว 18 ไมล์ ลึก 300 ฟุต ที่พรมแดนประเทศสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส แถบนครเจนีวา 

การไขความลับเอกภพนี้ ยังเป็นการพิสูจน์ ทฤษฎีอนุภาคพระเจ้า หรือ "God Particle" หรือ "Higgs Boson" ของ ศ.ปี เตอร์ ฮิกส์ นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยเอดินเบิร์กระบุว่า อนุภาคนี้มีอยู่จริง แม้แอลเอชซี จะได้ชื่อว่าเป็นเครื่องมือทางวิทยา ศาสตร์ที่น่าทึ่งที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา แต่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดย นายออตโต รอสเลอร์ นักเคมีชาวเยอรมัน กลับเห็นว่า มันมีโอกาสสร้างหลุมดำ ที่จะกลืนกินทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไป ส่งผลกระ ทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ไปยังอวกาศและเวลา 

หลังจากที่เดินเครื่องเพียง 9 วันเท่านั้น เครื่อง "แอลเอชซี" ก็เสียเพราะมีปัญหาที่ระบบไฟฟ้า ทำให้ต้องหยุดโครงการชั่วคราว แต่คาดว่าเครื่องน่าจะซ่อมเสร็จในปลายเดือนมิถุนายน 2552

2.ยานฟีนิกซ์ของนาซ่า ลงจอดที่ขั้วเหนือของดาวอังคาร พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างดินมาวิจัย เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา 

3.ดร.เจ เครก เวนเตอร์ นักพันธุกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 นักวิทยาศาสตร์ที่ทำแผนที่จีโนมมนุษย์ เปิดเผยว่า ทำการสร้างชีวิตได้แล้ว ด้วยการ นำพันธุกรรม 582,000 คู่ สร้างแบคทีเรียขึ้นมาใหม่ 

4จีนประสบความสำเร็จในการให้นายไซ่ ไซ่กัง นักบินอวกาศย่ำบนอวกาศ ซึ่งนายไซ่ ได้ลอยตัวในอวกาศเป็นเวลา 15 นาที สร้างประวัติศาสตร์ให้จีนกลายเป็นประเทศที่สามของโลก ในการบรรลุภารกิจย่ำอวกาศ หลังจากสหรัฐและสหภาพโซเวียต

5. สมาคมอนุรักษ์าสัตว์ป่า พบว่า ทางตอนเหนือของคองโกเป็นถิ่นที่อยู่ของกอริลลาถึง 125,000 ตัว มากกว่าที่คาดไว้ถึง 2 เท่า

6. เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายไมเคิล แมร์ นักดาราศาสตร์ชาวสวิตเซอร์แลนด์พบ "เอ็กโซแพลเน็ต" หรือดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะถึง 45 ดวง และมีอยู่ดวงหนึ่งใหญ่กว่าโลกถึง 4.2 เท่า 

7. นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ สหรัฐอเมริกา ประกาศว่า สร้างเสื้อคลุมล่องหนได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีนาโน 

8. ศ.สตีเฟ่น ชุสเตอร์ นักชีวเคมีจากมหาวิทยาลัยเพนสเตต สหรัฐอเมริกา ประกาศว่า ทำการประกอบจีโนมของช้างแมมมอธได้ 80% แล้ว 

9. จากการสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกน พบว่า แม้ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา สหรัฐจะประดิษฐ์สิ่งของทางวิทยาศาสตร์มากมาย แต่มีชาวอเมริกันเพียง 1 ใน 4 เท่านั้นที่อ่านและเข้าใจข่าววิทยาศาสตร์

10. พบโครงกระดูกอายุ 4,600 ปี กอดกันที่เยอรมนี แสดงให้เห็นว่า มนุษย์มีความรักในครอบครัวกันมานานหลายพันปีแล้ว